Xem chi tiếtXem chi tiết

Gửi lúc: 03/04/2015 9:24:47 AM
Tuổi trẻ là giai đoạn thích hợp nhất cho việc học tập và tích lũy kiến thức chuẩn bị hành trang bước vào đời.

Tuổi trẻ là giai đoạn thích hợp nhất cho việc học tập và tích lũy kiến thức chuẩn bị hành trang bước vào đời. Lúc trẻ tích cực học tập sẽ đạt được kết quả cao. Cũng giống như câu nói của M.Gorki “ Nếu khi còn trẻ ta không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ chẳng làm được gì có ích” - một lời nói thật sâu sắc nhằm khuyên nhủ những thế hệ trẻ.

Ai cũng biết lớn lên sẽ chẳng làm được gì nếu không có vốn kiến thức tích lũy từ việc cố gắng học hành khi còn trẻ và cũng chính lúc đó ta có rất nhiều điều kiện tối ưu để học tập. Trước hết khi đó đầu óc chúng ta còn thông minh, sáng rõ, còn đang phát triển, tiếp thu được nhiều kiến thức hơn. Khi trẻ, bộ não chúng ta như miếng mút lớn còn tri thức nhân loại thì như nước biển mênh mông rộng lớn. Tuổi trẻ có khả năng ghi nhớ tiếp thu rất nhanh những điều được biết, được học. Nhưng ở tuổi già chúng ta lại không được như vậy. Ở những người già bộ não của chúng ta không phát triển nữa mà đang theo chiều lão hóa dần. Họ tiếp thu các vấn đề trở nên chậm dần lại hay quên. Vì vậy tại sao chúng ta không nên bắt đầu việc học khi còn trẻ. Không chỉ vậy, khi còn nhỏ chúng ta được bố mẹ, xã hội tạo điều kiện cho chúng ta được cắp sách tới trường. Họ giúp chúng ta không phải lo về kinh tế, các công việc nhà, cho chúng ta rất nhiều thời gian để học tập. Quả thật ở lứa tuổi chúng ta, trẻ em chỉ phải “ ăn”, “ ngủ”và “học hành” cũng như câu nói của Hồ Chủ Tịch:

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn, biết ngủ, học hành là ngoan”

Khi tuổi trẻ đi qua, chúng ta phải lo đến chuyện gia đình, chăm lo đến chuyện cơm áo gạo tiền….Chẳng còn thời gian để nghĩ đến chuyện học hành. Như thế, nếu khi còn trẻ, chúng ta không không chăm chỉ chịu khó học tập thì đến tuổi trưởng thành chúng ta sẽ chẳng còn điều kiện để học tập nữa. Những hạn chế về kiến thức, về trí tuệ sẽ làm cho con người ta càng ngày trở nên ngu dốt hơn. Đặc biệt trong xã hội ngày nay bất cứ một công việc nào cũng cần có kiến thức, trình độ và học vấn. Những người nông dân trên ruộng đồng cần phải có kiến thức, kĩ năng để lai tạo giống cây trồng vật nuôi phục vụ đời sống con người, tăng năng suất cao. Không chỉ vậy, những người công nhân trong các nhà máy, công xưởng,hầm mỏ….cũng phải dung kiến thức để điều khiển máy móc trong dây chuyền sản xuất hiện đại. Ngoài ra, kiến thức về xã hội cũng mang lại cho chúng ta nhiều hiểu biết về: Cách ứng xử có văn hóa, sống có trước có sau…

          Tương lai của đất nước cũng như sự nghiệp trồng cây của người nông dân đều phụ thuộc vào sự học hành của thế hệ trẻ như bác Hồ đã nói:

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai cùng các cường quốc năm châu được hay không, tất cả phần lớn đều phụ thuộc vào công học tập của các em

          Vẫn biết học tập là công việc suốt đời của mỗi con người như Lê- nin đã nói “Học, học nữa, học mãi” Song mỗi con người cũng phải biết phấn đấu chăm chỉ học tập từ nhỏ- đây là thời điểm thích hợp nhất cho chúng ta để học tập nghiên cứu.Vì vậy ngay từ bây giờ các bạn học sinh hãy chăm chỉ chịu khó học tập để lớn lên trở thành người có ích cho xã hội.

 

                                                                           Vũ Khánh Huyền

  CLB phóng viên nhỏ Nhà thiếu nhi tỉnh Hưng Yên

Bài gần đây
Bài cùng chuyên mục


Video clipVideo clip

Ca nhạc thiếu nhiCa nhạc thiếu nhi